0903.121.676 / 077.682.0693
0903.121.676 / 077.682.0693

Tôi phát hiện vợ tôi đang có thai với nhân tình, vợ tôi cũng không chối bỏ điều ấy. Tôi cảm thấy mình bị lừa dối tình cảm, bị phản bội, vậy bây giờ tôi có quyền đơn phương ly hôn trong trường hợp này hay không?

Cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi có tư vấn như sau:

1. Người vợ ngoại tình trong thời kỳ hôn nhân là vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng.

Căn cứ Điều 2 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.”

Căn cứ Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tình nghĩa vợ chồng:

“1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.”

Như vậy, trong thời kỳ hôn nhân mà người vợ ngoại tình và có thai với người khác là vi phạm nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình và vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng.

2. Trong thời gian người vợ đang mang thai thì hai vợ chồng có thể thuận tình ly hôn, người chồng không có quyền đơn phương ly hôn trong thời gian này.

Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”.

Căn cứ Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.”

Như vậy, do vợ bạn đang mang thai trong thời kỳ hôn nhân nên mặc dù bạn cho rằng vợ bạn đang có thai với nhân tình tuy nhiên theo quy định pháp luật thì đây được xác định là con chung của vợ chồng bạn. Trong trường hợp người vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì hai vợ chồng có thể cùng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn hoặc người vợ đơn phương yêu cầu ly hôn, người chồng không có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp này. Do đó, nếu hai vợ chồng bạn thống nhất được với nhau về việc đề nghị Tòa án giải quyết ly hôn thì Tòa sẽ xem xét, giải quyết còn nếu bạn không thống nhất được với vợ mình về việc này thì bạn không có quyền đơn phương ly hôn tại thời điểm này.

3. Người chồng có quyền đơn phương ly hôn khi người vợ đã sinh con và con trên 12 tháng tuổi

Như đã phân tích ở trên thì pháp luật hạn chế quyền ly hôn của người chồng nhưng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định, khi người vợ sinh con, người chồng có thể đợi đến khi người con đủ 12 tháng tuổi thì có quyền khởi kiện ly hôn.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, nếu bạn có yêu cầu đơn phương ly hôn, bạn phải chứng minh được yêu cầu này là có căn cứ, chứng minh vợ bạn có vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình làm cho tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể tiếp tục kéo dài việc chung sống, bạn có thể đưa ra những chứng cứ chứng minh, ví dụ như:

– Bằng chứng về việc vợ bạn có quan hệ ngoại tình: Hình ảnh, các đoạn ghi âm, các đoạn tin nhắn chứng minh…

– Bằng chứng về việc vợ bạn có con với người khác: Kết quả giám định AND.

Trong thời gian chờ con đủ 12 tháng tuổi, nếu việc ngoại tình dẫn đến mang thai của vợ khiến cả hai người cảm thấy căng thẳng, khó chịu, không thể chung sống với nhau thì cả hai có thể ly thân để tránh xảy ra các mâu thuẫn không cần thiết.

TRIỂN LUẬT LAW.